• การรักษารากฟันต้องทำทันทีเลยไหม สามารถรอไปถึงเดือนหน้าได้หรือเปล่า

  •  Pitchayut Ky-f
    สมาชิก
    ปวดฟันแล้วไปหาหมอ หมอบอกว่าต้องรักษารากฟันแต่ว่าผมไม่อยากเสียการเรียน ซึ่งจะปิดเทอมประมาณกลางเดือนหน้า สามารถรอทำตอนปิดเทอมได้มั้ยครับ (ปวดเล็กน้อยพอทนได้ครับ)
    Pitchayut Ky-f  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pitchayut Ky-f

    การรักษารากฟันนั้นคือการรักษาการติดเชื้อในโพรงประสาทฟันจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ภายในปากและบุกรุกเข้าไปเมื่อเกิดฟันผุ ฟันเป็นรู หรืออุบัติเหตุต่อฟันที่ทำให้เนื้อฟันแตก หัก และเสียหาย การรักษาวิธีนี้จะช่วยรักษารากฟันโดยไม่จำเป็นต้องถอนฟันออกไป

    ซึ่งการรักษารากฟันควรทำให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อป้องการลุกลามของความผิดปกติในรากฟัน ซึ่งอาจทำให้มีอาการผิดปกติต่างๆเช่น เจ็บเวลาเคี้ยวหรือกัดอาหาร เสียวฟัน ฟันโยกได้

    แต่หากยังไม่พร้อมที่จะทำทันที สามารถแจ้งทันตแพทย์ที่ดูแลได้ เพื่อประเมินรอยโรคว่าเป็นรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่หัตถการในช่องปากส่วนใหญ่ไม่ได้เร่งด่วนถึงขั้นต้องทำทันทีหรือภายใน 1-2 วัน มักจะสามารถรอได้อยู่แล้ว เพียงแต่ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่าสามารถรอได้แค่ไหนที่จะปลอดภัยค่ะ