• จะรักษาดูแลตัวเองจากโรคลมพิษเรื้อรังอย่างไรได้บ้างโดยไม่ต้องกินยาไปตลอด

  •  peterpen
    สมาชิก

    เป็นโรคลมพิษเรื้อรัง ค่ะ ต้องทานยาแก้คัน(citrizen)ทุกๆวันต่อเนื่อง 1 ปีแล้ว  ถ้าไม่ทานจะเป็นผื่นและคันค่อนข้างมาก พอจะมีวิธีดูแลตัวเอง ปฏิบัติตัวอื่นๆไม๊คะ เพื่อที่จะใช้ยาลดลง และอาจไม่ต้องทานยาตลอดชีวิต

    ปล.ปกติก่อนเป็นโรคนี้จะบริจาคเลือดอย่างต่อเนื่อง  พอต้องทานยาก็ไม่สามารถบริจาคเลือดได้ หากมีวิธีที่ไม่ต้องใช้ยา หรือ ใช้ยาลดลง ขอความกรุณาแนะนำด้วยนะคะ

    peterpen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peterpen

    ลมพิษเป็นโรคผิวหนังที่มีอาการของตุ่มนูนแดงที่บริเวณผิวหนัง ทำให้คัน บวม และรู้สึกตึงๆที่ผิวหนัง ลมพิษมักจะยุบไปได้เองภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งรอย กรณีเป็นลมพิษเรื้อรังก็คือเป็นมาเรื้อรังมากกว่า 6 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุกระตุ้น เช่นการสัมผัสความร้อนหรือความเย็นจัดที่ผิวหนัง เกิดจากการออกกำลังกายทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ลมพิษจากการกดทับ ลมพิษจากการที่ผิวหนังถูกขูดขีด ลมพิษจากแสงแดด เป็นต้น ซึ่งจะต้องทำการทดสอบเพื่อยืนยันการวินิจฉัยว่าอะไรเป็นสาเหตุที่มากระตุ้นลมพิษ และแก้ไขสาเหตุนั้นๆ หรืออาจไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดก็ได้

    การดูแลรักษาภาวะลมพิษเรื้อรังหลักๆก็ยังเป็นการใช้ยากลุ่มต้านฮิสตามีนกินต่อเนื่องเพื่อควบคุมอาการไม่ให้กำเริบ และถ้าทราบว่าปัจจัยอะไรที่มากระตุ้นก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยนั้นๆไปจะช่วยได้มาก

    แนะนำถ้าเป็นมาเรื้อรังแล้ว ควรพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาสาเหตุของลมพิษเรื้อรังดังกล่าวไป และรับการรักษาอย่างเหมาะสม ซึ่งการใช้ยายังเป็นการรักษาหลักดังที่กล่าวไป