• แฟนไปรักษาซิฟิลิส แต่รักษามาไม่เหมือนกับตัวเอง และไม่ได้มีนัดตรวจเลือดต่อ จะเป็นอะไรไหม

  •  notnot123
    สมาชิก
    เมื่อวานไปตรวจเลือดพร้อมแฟน มีซิฟิลิสทั้ง2ตน วันนี้ได้แยกย้ายไปฉีดยามาเพราะแฟนต้องไปฉีดที่ รพ.ต่างจังหวัดสิทธิบัตรทอง หนูเองเป็นระยะแรก ส่วนแฟนเป็นระยะที่สอง หนูฉีดไป นัดต่ออีก3อาทิตมาฉีดวันเดิม ไม่มียากิน ส่วน รพ.ที่แฟนไปฉีด ฉีดวันนี้ เว้นไป2อาทิตถึงจะนัดมาฉีด หรือดูอาการ ของแฟนมียาฆ่าเชื่อ กับยาลดไข้มาให้ ขอสอบถามหมอ การรักษาของแฟนจะokใช่มั้ยค่ะ เพราะนัดไปอีกรอบก็2อาทิตเลย ต่างจากของเรา มีนัดฉีด หลังจากนั้นนัดตรวจติดตามผลทุก3เดือน จนไปถึง2ปี ส่วนของแฟน เป็นระยะที่สอง แฟนบอกหมอไม่มีนัดตรวจเลือดอะไร แค่ให้ใบนัดมาอย่างเดียวคืนวันที่5/05/65 ตอนนี้กังวลใจ การรักษาของแฟนจะokมั้ย
    notnot123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ notnot123

    โรคซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การฉีดยาฆ่าเชื้อนั้น ถ้ากรณีเป็นระยะแฝงมามากกว่า 1 ปี จำเป็นต้องฉีด 3 เข็มเข้ากล้ามเนื้อห่างกันเข็มละ 1 สัปดาห์ ไม่น่าจะมีการเว้น 2 สัปดาห์ ยกเว้นเป็นการเจาะเลือดแล้วนัดไปฟังผลเลือดดูก่อน

    แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งเกี่ยวกับการรักษา หลังรักษาแล้วจะต้องมีการนัดกลับไปติดตามค่าเลือดว่าตอบสนองต่อการรักษา การนัดมักนัดที่ 3 เดือนหลังรักษา และทุก 3-6 เดือนไปจนครบ 2 ปีค่ะ