• ช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีอาการท้องเสีย ต่อมทอนซิลขึ้นฝ้าขาว เจ็บคอ หนาวสั่น เหงื่ออกตอนกลางคืน เป็นเอดส์หรือเปล่า

  •  Taweepol Deesarapad
    สมาชิก
    ช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีอาการท้องร่วง(น่าจะกินอาหารไม่สะอาด) จนต้องกินยาผงถ่าน Ca-R-Bon หลังจากนั้นต่อมทอลซินขึ้นฝ้าขาว อักเสบ เจ็บคอ และลามไปทั้งปาก กินยาอะม๊อคซิลินก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้น แถมมีอาการหนาวสั่น และเหงื่อออกในเวลากลางคืนด้วย อย่างนี้ถือว่าเข้าสู่ระยะเอดส์ไหมครับ
    Taweepol Deesarapad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taweepol Deesarapad

    เอดส์เป็นเป็นการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    ระยะของโรค hiv มีดังนี้

    1.ระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต

    2.ระยะฟักตัวของเชื้อ เชื้อจะอยู่นิ่งๆในร่างกายไม่แสดงอาการ ระยะนี้อาจกินเวลา 2-10 ปีขึ้นกับบุคคล

    3.ระยะเอดส์ คือระยะที่ภูมิคุ้มกันตกจนมีการติดเชื้อฉวยโอกาส เช่นเชื้อราในปอดในสมอง ปอดติดเชื้อบ่อยๆ มักมีอาการหลังรับเชื้อ 2-10 ปีขึ้นไป

    การจะบอกว่าเป็นเอดส์หรือไม่ คงต้องตรวจดูก่อนว่ามีเชื้อ hiv ในร่างกายหรือเปล่า แนะนำพบแพทย์รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจเลือดยืนยัน อาการอื่นๆดังกล่าวมานั้น อาจพบในภาวะเอดส์ได้เช่นกันคือมีเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียฉวยโอกาส แต่ควรยืนยันด้วยผลเลือดค่ะ