• สามารถตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบซีได้หลังจากรับเชื้อมาแล้วกี่วันค่ะ

  •  AAABB
    สมาชิก
    หากได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมาระยะเวลาที่สามารถตรวจพบเชื้อตรวจพบได้หลักจากรับเชื้อมาแล้วกี่วันค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ AAABB

    การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ
    1.ระยะฉับพลัน
    2.ระยะเรื้อรัง

    ซึ่งการวินิจฉัยนั้นต้องอาศัยการตรวจเลือดของผู้ป่วยทางห้องปฏิบัติการ

    • เพื่อดูระดับ Anti-HCV IgG (ภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี้) และระดับ HCV RNA(เชื้อไวรัสตับอักเสบซี)
    • เราจะตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซีโดยวิธี PCR เพื่อตรวจหา HCV RNA (เชื้อไวรัสตับอักเสบซี) ซึ่งจะตรวจพบเมื่อระดับ HCV RNA อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถตรวจพบได้ โดยจะตรวจพบหลังจากได้รับเชื้อผ่านทางเข็มหรือเลือดจากผู้ติดเชื้อ ประมาณ 1 สัปดาห์ และจะอยู่อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ก่อนจะสามารถตรวจพบ Anti-HCV IgG(ภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี้) ครับ

    ขอบคุณครับ