• รับเชื้อมาต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหน ถึงจะตรวจเชื้อเจอ

  •  LKOOO
    สมาชิก
    หลังจากรับเชื้อมาต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนคะถึงจะตรวจเชื้อเจอ บางคนบอกว่านานถึง10ปีถึงจะเจอก็มีจริงมั้ยคะ พอดีไปตรวจเมื่อปีที่แล้วมาแล้วครั้งนึงแล้วไม่เจอ จำเป็นต้องไปตรวจเรื่อยๆจนครบ10ปีมั้ยถึงจะชัวร์ว่าไม่ได้ติดเชื้ออ่ะค่ะ เพราะสับสนกับบางคนที่บอกว่าเชื้อhivในบางคนใช้เวลาเป็นหลายๆปีถึงจะตรวจเจอ รบกวนหน่อยนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ LKOOO

    ช่วงที่เชื้อ HIV จะเปลี่ยนจากผลลบมาเป็นบวก คือ ภายใน 3 เดือน หลังมีความเสี่ยงครับ  ดังนั้น หลังการตรวจครั้งแรก ก็ตรวจอีกครั้งไปอีก 3 เดือน อีกครั้งเดียวก็เพียงพอแล้วครับ กล่าวคือ ถ้าผลครั้งที่สองเป็นลบอีก ก็คือไม่ติดเชื้อ

    ดังนั้น ในกรณีนี้ หากทิ้งช่วงมานาน 1 ปีแล้ว และไม่ได้มีโอกาสไปเสี่ยงติดเชื้ออีก ก็ควรไปตรวจอีกครั้งเดียวเพื่อเป็นยืนยันก็พอแล้วครับ

    ส่วนที่กล่าวว่า มีคนมารู้ตัวใน 10 ปีให้หลัง เป็นไปได้ว่า ผู้ป่วยอาจจะไม่เคยตรวจเลือดเลยก่อนหน้านั้น พอตรวจแล้ว ก็เพิ่งมาเจอเชื้อมากกว่าครับ  หรือในช่วง 10 ปีนั้น อาจมีความเสี่ยงหลายครั้ง แต่ไม่ได้ตรวจเลือดทุกครั้ง จึงไม่รู้ตัว ก็เป็นไปได้ครับ

    สรุปแล้ว ขอแนะนำให้ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ทุกครั้งที่มีความเสี่ยงต่อเชื้อ แล้วค่อยตรวจซ้ำในอีก 3 เดือนหลังจากการตรวจครั้งแรกครับ