• ระยะเฉียบพลันของ Hiv มีอาการอะไรบ้าง ตรวจเลือดหลังเสี่ยงหนึ่งเดือน เชื่อถือได้ไหม

  •  Totten
    สมาชิก
    ผมมีความเสี่ยงจากการเที่ยวสถานบริการ โดยป้องกันสวมถุงยางอนามัย มีเรื่องขอสอบถามดังนี้ 1.การสวมถุงยาง ป้องกัน hiv ได้ดีขนาดไหน 2.ระยะเฉียบพลันของ hiv เช่น มีไข้ ท้องเสีย มีผื่นแดง จะเป็นอยู่ประมาณกี่วัน อาการของผมคือสัปดาห์ที่2 มีผื่นแดง ท้องเสียบ้าง(ไม่ทุกวัน) มีไข้เป็นๆหายๆ สัปดาห์ที่ 3 ผื่นแดงหายไปและไม่มีขึ้นเพิ่ม ยังคงมีไข้ต่ำ วัดได้ 37.2 ถ่ายเหลวไม่ทุกวัน วันที่ถ่ายเหลวบางทีตอนเช้าถ่ายปกติ แต่ตอนบ่ายกลับถ่ายเหลว (แบบนี้เรียกท้องเสียมั้ย) 3.ความเครียดทำให้เกิดอาการทั้งหมดข้างต้นได้มั้ย เพราะสังเกตุว่าเวลาคิดมากเรื่องนี้ทีไรจะมวลท้อง และถ่ายเหลวตลอด 4. ถ้าจะตรวจเลือดที่ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน นิดๆ ผลที่ได้จะ 100% ยังครับ
    Totten  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Totten

    จากคำถามเดิมได้อธิบายเกี่ยวกับอาการในแต่ละระยะของโรค hiv ไว้แล้ว

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%9C%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99-hiv-%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%93%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B8

    การสวมถุงยางอนามัยป้องกันการติดเชื้อ hiv ได้มากกว่า 99% หากสวมตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาดและไม่รั่ว

    ระยะเฉียบพลันของ hiv จะอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์และจะหายไป โรคจะสงบไปนาน ผู้ป่วยอาจจะไม่รู้ตัวว่าติดเชื้ออยู่ อาการดังกล่าวมานั้นอาจเข้ากับภาวะเฉียบพลันของเชื้อ hiv ได้เช่นกัน ควรตรวจเลือดเพื่อยืนยัน

    การตรวจเลือดที่ระยะเวลาประมาณ 1 เดือนนิดๆขึ้นกับว่าเป็นเลือดตัวใด ถ้าเป็นตรวจตัวเชื้อร่วมกับภูมิคุ้มกัน ให้ผลได้ค่อนข้างแน่นอนที่ 1 เดือน แต่ควรไปยืนยันอีกครั้งที่ 3 เดือน ความเครียดยังนึกถึงเป็นสาเหตุได้น้อย ควรตัดโรคทางกายออกไปก่อนค่ะ