• หายใจไม่สุด มีเสมหะ เหนื่อยง่าย ท้องโตเหมือนคนท้องเลยค่ะ เคยผ่าก้อนน้ำในท้องค่ะ มันจะเกิดขึ้นอีกมั้ยคะ ตอนนี้เริ่มหายใจเหนื่อย

  •  Nipaporn Pongrangsri
    สมาชิก
    หายใจไม่สุด มีเสมหะ เหนื่อยง่าย ท้องโตเหมือนคนท้องเลยค่ะ เคยผ่าก้อนน้ำในท้องค่ะ มันจะเกิดขึ้นอีกมั้ยคะ ตอนนี้เริ่มหายใจเหนื่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nipaporn,

                    ก้อนน้ำในท้องหมอไม่แน่ใจว่าหมายถึงถุงน้ำ (ซีสต์) หรือเปล่าคะ และเป็นที่อวัยวะใด ส่วนใหญ่ในผู้หญิง มักพบถุงน้ำที่รังไข่ ซึ่งอาจเป็นถุงน้ำธรรมดา ช็อกโกแลตซีสต์ หรือถุงน้ำที่เป็นเนื้องอกธรรมดา หรือเป็นถุงน้ำที่เป็นมะเร็งก็ได้ค่ะ

                     หากคุณ Nipaporn มีอาการท้องโต ร่วมกับหายใจเหนื่อย อาจเป็นไปได้ว่า

                - มีน้ำเกิดขึ้นในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจาการติดเชื้อในช่องท้อง เป็นตับแข็ง หรือเป็นมะเร็งที่กระจายไปในน้ำของช่องท้องก็ได้ค่ะ

                - มีก้อนเนื้อของอวัยวะภายในช่องท้อง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนเนื้องอกมะเร็ง รวมถึงก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ต่างๆด้วยค่ะ

                  อาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่สุดและมีเสมหะ  อาจเกิดจาก

                 - ปอดอักเสบจากการติดเชื้อหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบจากการติดเชื้อ มักมีไข้ ไอ ไอแล้วเจ็บหน้าอกร่วมด้วย

                - มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อ หรือมีมะเร็งที่กระจายมาที่เยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                 ทั้งอาการท้องโต กับอาการเหนื่อยง่ายอาจเป็นเรื่องเดียวกันก็ได้ค่ะ ซึ่งมักพบในโรคมะเร็งที่มีการกระจายไปหลายๆ อวัยวะ ทั้งภายในช่องท้องและเยื่อหุ้มปอด หรืออาจเป็นการติดเชื้อ เช่น วัณโรคชนิดแพร่กระจาย เป็นต้น หรืออาการทั้ง 2 อย่างอาจเกิดจากละโรคอย่างที่กล่าวแยกไปแล้วก็ได้ค่ะ

                 ดังนั้นแนะนำให้คุณ Nipaporn ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ละเอียด จะได้หาสาเหตุนะคะ หากพบโรคที่เป็นเร็ว การรักษาก็จะง่ายกว่ารอให้อาการเป็นมากกว่านี้ค่ะ ขอให้อาการต่างๆ ดีขึ้นนะคะ