• อุจจาระแข็งและเป็นสีดำ รู้สึกเหมือนถ่ายไม่หมด กินวิตามินซีและซิงค์มาเป็นเวลา 1 เดือนและชอบกินตับและเลือด เกิดจากอะไร

  •  PP
    สมาชิก
    ขอสอบถามเกี่ยวกับระบบขับถ่ายนะคะคือเวลาถ่ายแล้วอุจจาระแข็งและเป็นสีดำแต่ขับถ่ายทุกวันแต่เวลาถ่ายเหมือนถ่ายออกมาไม่หมด หลังจากหายจากโควิดซักประมาณ 1 อาทิตย์ได้เริ่มกินพวกวิตามินซีและซิงค์มาเป็นเวลา 1 เดือนและชอบกินตับและเลือด จะกินอาทิตย์ละ 3-4วัน อยากทราบว่าปัญหาของสีอุจจาระกับอุจจาระแข็งเกิดจากอะไร หรือมีความผิดปกติอะไรของลำไส้รึเปล่าคะ ปกติเป็นคนที่ไม่ค่อยอุจจาระแข็งแต่ทุกวันนี้คือขับถ่ายยากผิดปกติแต่ขับถ่ายทุกวัน
    PP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PP

    อาการที่อุจจาระแข็งและเป็นสีดำ รู้สึกเหมือนถ่ายไม่หมดนั้น อาจจะเกิดจาก การมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น หรืออาจเกิดจากการรับประทานอาหาร บางประเภท เช่น บลูเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต เกิดจากการใช้ยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น อาหารเสริมธาตุเหล็ก การมีภาวะขาดเลือดในลำไส้ การมีหลอดเลือดผิดปกติ  เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาตัววิตามนิซีและซิงค์อาจจะไม่ได้ทำให้มีสีอุจจาระเป็นสีดำได้โดยตรง แต่ตับและเลือดถ้ากินในปริมาณพอสมควร อาจจะทำให้มีสีอุจจาระที่เข้มกว่าปกติได้ ส่วนเรื่องความแข็งของอุจจาระอาจจะเกิดจากการดื่มน้ำน้อย หรือกินอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไปได้

    ให้สังเกตอาการ ถ้ายังถ่ายดำต่อเนื่อง มีมูกเลือดปน ปวดท้องมาก กินได้น้อย น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำมากๆ งดอาหารที่ทำให้มีอุจจาระดำได้ดังที่กล่าวไป ร่วมกับรับประทานอาหารมีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่ายง่าย ลดความแข็งของอุจจาระค่ะ