• รอบเดือนเกิน 35 วันแล้ว ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด เกิดจากอะไร

  •  diendjfjfmc
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีประจำเดือนครั้งล่าสุด 30 มี.ค - 3 เม.ย แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันคือใส่ถุงยาง เมื่อวันที่ 20 เม.ย ในแอปติดตามประจำเดือนบอกจะเริ่มมีประจำเดือนในวันที่ 2 พ.ค แต่วันนี้วันที่ 7 พ.ค ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มาช้า 6 วันแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ เครียดมากเลยค่ะ
    diendjfjfmc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsear.s

    รอบเดือนที่มาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาได้จาก การตั้งครรภ์ ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2%

    แต่ก็ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป