• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแต่ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นเพราะอะไร

  •  Pond Npp
    สมาชิก
    อายุ22 ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแล้ว แต่ตรวจ2รอบแล้วไม่ท้อง มีตกขาวสีเหลือง เป็นเพราะอะไร หรือตกขาวที่ผิดไปมีผลกับประจำเดือนมั้ยค่ะ
    Pond Npp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pond Npp

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน หากมาช้าเกินไปกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วถือว่าช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ตกขาวที่ผิดปกติอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์
     สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป