• มีประจำเดือนวันที่ 2-7 พ.ค. วันที่ 8 มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  Waraphon Sathon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถามว่า มีประจำเดือนวันที่ 2-7 พ.ค. วันที่ 8 มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสที่จะท้องไหมค่ะ
    Waraphon Sathon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWaraphon Sathon

    ปกติแล้วการตกไข่จะเกิดประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีรอบเดือน แต่การตกไข่อาจคลาดเคลื่อนไปได้ และหากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด จะนับวันตกไข่ไม่ได้

    ถ้าการตกไข่เป็นไปตามปกติ วันที่กล่าวมาน่าจะยังไม่มีการตกไข่ แต่ก็ไม่สามารถแน่ใจได้ และไม่ควรใช้การนับวันเพื่อคุมกำเนิด

    กรณีนี้อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมงร่วมกับสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป