• ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากนั้นประจำเดือนมา แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  meelanee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามคุณหมอค่ะว่าเดือนที่แล้ว (เมษา) พอดีหนูมีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันแต่ไม่ได้หลั่งภายใน หลังจากมีอะไรกัน ไม่ถึง24 ชม หนูทานยาคุม ฉฉ ผ่านไปไม่ถึง5 นาทีประจำเดือนมา เพราะปกติก็จะมาในช่วงเวลานี้ มาได้ประมาณ 5 วัน ปัญหาที่จะสอบถามคือ ตอนนี้ประจำเดือนรอบที่ควรจะมารอบนี้ (พ.ค) มันเลื่อน 4-5 วัน โดยที่มีรอบเดือน 36 วันแล้ว แต่ตรวจไปเมื่อวาน ไม่พบการตั้งครรภ์ อยากถามว่ามันปกติมั้ยคะ แล้วมีสิทธิ์จะท้องมั้ยคะ
    meelanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmeelanee

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90% อีกทั้งถ้าหลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดประจำเดือนมาตรงรอบเดือนแล้วก็น่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์

    ตอนนี้ที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น  อาจเกิดจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  โดยอาจจะยังเป็นการตั้งครรภ์ได้ หากเลือดที่ออกมาตอนนั้นไม่ใช่เลือดระจำเดือน

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป