• ประจำเดือนไม่มา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งนอกก่อนหน้านี้ จะท้องไหม

  •  Punnita
    สมาชิก
    ปกติแล้วประจำเดือนหนูต้องมาประมาณวันที่25เมษา จนตอนนี้7พฤษภา แล้วยังไม่มา หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งนอก ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว(วันที่3 พฤษภา) จะท้องไหมคะ มีเพศสัมพันธ์ ประมาณวันที่2,7เมษาค่ะ
    Punnita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPunnita Tanton

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อนนั้น จะถือว่ามาช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยที่การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 4-20% ไม่ควรใช้วิธีดังกล่าว การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ จากที่กล่าวมา การตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวน่าจะให้ผลบวกได้แล้ว

    หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา แนะนำไปยืนยันผลที่รพ และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป