• ไปผ่าฝีมาได้ 3 วันแล้วแต่ยังปวดที่แผลมาก ยังมีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  Aiinara Aii Tirapong
    สมาชิก
    ฝ่าฝีที่ขามา 3 วันแล้วค่ะ แต่ยังมีไข้ หนาวสั่น แบบนี้ปกติไหมค่ะ คือกินยาพารา สลับกับ ibuprofen เกือบทุก 4-5 ชม. ไม่งั้นจะปวดแผลมาก ปวดแสบรอบๆแผล มีไข้ประมาณ 37ปลายๆ ถึง 38 ปวดตามข้อ ไปล้างแผลทุกวันค่ะ
    Aiinara Aii Tirapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAiinara Aii Tirapong

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา หลังทำการผ่าระบายหนอง อาจจะยังมีอาการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบๆได้อยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่ควรจะมีอาการน้อยลงเรื่อยๆ เมื่อรับประทานยาแก้อักเสบเช่น ibuprofen ดังกล่าวมา อาการควรจะบรรเทาลง ร่วมกับไข้ควรจะค่อยๆลดลงค่ะ

    หากผ่านมา 3 วัน ยังคงปวดแผลมาก มีไข้อยู่ แผลดูไม่ดี (อาจสอบถามกับพยาบาลที่ล้างแผลให้) ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อดูว่าต้องมีการกรีดระบายหนองซ้ำ หรือเปลี่ยนชนิดยาฆ่าเชื้อให้ครอบคลุมมากขึ้นหรือไม่