• เอาแก้วมาครอบปากดูด แล้วมีรอยแดง ตอนนี้เปลี่ยนเป็นรอยดำ ควรทำอย่างไร

  •  whatsupdoc
    สมาชิก
    คือ เมื่อวานผมเล่นอะไรแผลงๆไป โดยการเอาแก้วใสแบบยาวมาครอบปากแล้วดูดอากาศเข้าปาก พอลองส่องกระจกดูปรากฏว่ามันเป็นรอยแดงรอบปากเลยครับ พอตื่นมาวันนี้ลองส่องดูอีกทีมันหายแดง แต่กลายเป็นสีดำรอบปากน่าเกลียดมากเลยครับ มันจะหายไปเองได้ไหมครับ หรือต้องหาอะไรมาทาบริเวณรอบปาก
    whatsupdoc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ whatsupdoc

    อาการที่มีรอยแดงรอบปากจากอะไรไปกดหรือครอบโดนนั้น ส่วนใหญ่มักเป็นแค่อาการแดงชั่วคราว คือถ้าไม่ใช่การอักเสบของผิวหนัง มีผื่นหรือแผลนำมาก่อน รอยแดงเหล่านี้มักหายไปได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมง ไม่ค่อยจะทิ้งรอยดำ

    การมีรอยดำตามมาหลังจากนั้น อาจต้องดูให้แน่ชัดว่าเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบหรือไม่ (ซึ่งจากเหตุการณ์ที่กล่าวมานึกถึงน้อย ยกเว้นว่าก่อนหน้านี้มีผื่นหรือแผลอะไรรอบปากอยู่แล้ว) หรือเป็นรอยดำจากสาเหตุอื่นๆเช่น รอยดำจากการแพ้ยาบางชนิด ที่อาจมีรอยดำเป็นรูปวงรีรูปไข่ตามมาได้

    แนะนำว่ายังไม่ทำอะไรเพิ่มเติม ถ้าเป็นรอยดำหลังจากการอักเสบจริง มักจะหายไปได้เองภายใน 1-3 เดือน ขึ้นกับความรุนแรง และสีผิวเดิม ถ้าสีผิวคล้ำก็อาจจะหายช้ากว่านี้ได้ และสังเกตอาการ ถ้ารอยดำเป็นลุกลาม กลับมาเป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับการกินยาบางชนิดอยู่ตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม