• ฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้าในเดือน มิ.ย. 61 และฉีดกระตุ้น ต.ค. พ.ย. 61 แล้ววันที่ 28 มี.ค. 62 โดนแมวข่วน ต้องฉีดอีกไหม

  •  phakphoom_
    สมาชิก

    ผมฉีดกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้า ล่าสุด เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว (เดือนพฤศจิกายน) และพอมาวันนี้ไปให้อาหารแมวจรจัดหลายตัวและเล่นกับมัน เสร็จแล้วอีกพักนึงก็รู้สึกแสบที่นิ้วมือ มาดูนิ้วเป็นรอยขีดข่วนเล็กๆ ยาวไม่ถึงครึ่ง ซ.ม. มีเลือดซิบๆ (ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าแมวข่วนหรือกระดาษบาด เพราะก่อนหน้าที่เล่นกับแมวก็ทำงานเอกสารอยู่ครับ) --- ผมเคยได้รับ Pre-exposure 3 เข็ม แบบ ID เมื่อ มิ.ย 61 แล้วกระตุ้นเดือน ตุลาคม 2 ครั้ง แบบ ID และ IM และกระตุ้นพฤศจิกายน อีก 2 ครั้ง IM ทั้งสองครั้ง ครับ --- หากรอยที่นิ้วมือผมเป็นรอยถูกแมวข่วนจริง หรืออาจจะเป็นกระดาษบาดแต่โดนน้ำลายแมว แบบนี้ผมต้องไปฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่ครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ phakphoom_

                        หากเคยฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้าครบตามกำหนดมาแล้ว 3 เข็ม เมื่อปี มิ.ย. 61 และได้รับการฉีดกระตุ้นเมื่อเดือน ต.ค. 61 ไป 2 เข็ม และในเดือน พ.ย. 61 ก็ได้ฉีดอีก 2 เข็ม ก็จะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปีค่ะ ดังนั้น หากโดนแมวข่วนในวันที่ 29 มี.ค. 62 ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ