• หลังกินยาพาราเซตามอล ปัสสาวะมีกลิ่นของยาออกมา ผิดปกติไหม

  •  Tharin
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมรบกวนสอบถามสักเล็กน้อยนะครับ เมื่อช่วงวันที่ 15 ผมมีอาการไข้จึงรับประทานยาพาราฯ ไป 2 เม็ด เช้าวันที่ 16 ตื่นมาเข้าห้องน้ำปัสสาวะและอุจจาระมีกลิ่นของยาออกมา แบบนี้ปกติไหมครับ (ผมออกกำลังกายเช้า/เย็นทุกวันครับ เกี่ยวกันไหมครับ) ป.ล.ผมเข้าห้องน้ำอีกครั้งปรากฏว่าปัสสาวะและอุจจาระไม่มีกลิ่นยาแล้วครับ
    Tharin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tharin

    การรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการไข้และปวดนั้นสามารถทำได้ในระยะสั้นๆไม่เกิน 5 วัน กินทุก 6 ชั่วโมง ไม่กินในปริมาณที่เกินกว่า 6 เม็ดต่อวัน (เม็ด 500 มิลลิกรัม)

    โดยปกติแล้วจะไม่ได้กลิ่นของยาออกมาปนกับปัสสาวะดังกล่าวมา กลิ่นที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากปัสสาวะที่ข้นมาก เช่นดื่มน้ำน้อย กลั้นปัสสาวะไว้นานๆ หรือมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

    แนะนำสังเกตลักษณะปัสสาวะต่อเนื่อง หากปัสสาวะยังมีกลิ่นผิดปกติ เจ็บแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะที่ควรไปพบแพทย์