• ปัสสาวะผู้ป่วยติดเตียงมีตะกอน เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Sattaya Mungngam
    สมาชิก
    ฉี่ผู้ป่วยติดเตียงมีตะกอรมีผมข้างเคียงอะไรหรือไม่ครับ
    Sattaya Mungngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sattaya Mungngam

    ในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่าใส่สายสวนปัสสาวะคาอยู่ด้วยหรือไม่

    ปัสสาวะมีตะกอนปนนั้นอาจบ่งบอกถึงทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นที่กระเพาะปัสสาวะ กรวยไต ท่อปัสสาวะเอง ซึ่งเกิดได้บ่อยในคนไข้ติดเตียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใส่สายสวนปัสสาวะคาไว้นานๆ ไม่ได้เปลี่ยนเป็นประจำ การวินิจฉัยอื่นเช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ภาวะโปรตีนรั่วในไต เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำให้พาไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อนำปัสสาวะไปตรวจ ถ้ามีการติดเชื้อจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ ไม่ให้ติดเชื้อเรื้อรังจนลุกลามเข้ากระแสเลือดถึงแก่ชีวิต