• ปัสสาวะแล้วบางครั้งมีเยื่อขาวๆ ปนออกมา บางครั้งปัสสาวะมีขุ่น ต้องรีบไปตรวจไหม

  •  Aui Takecare
    สมาชิก
    ช่วงนี้ปัสสาวะแล้วบางครั้งมีเยื่อขาวๆ ปนออกมา บางครั้งปัสสาวะมีขุ่นบ้าง แต่ปัสสาวะปกติ ไม่ติดขัด แล้วถ้าดื่มน้ำมากๆ ปัสสาสะจะใส และเยื่อจะหายไป อาการเช่นนี้ต้องรีบไปตรวจไหมครับ พอดีช่วงวันที่ 21 หมอนัดตรวจสุขภาพและตรวจปัสสาสะด้วยครับ สามารถรอถึงช่วงนั้นได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aui Takecare,

                        การเยื่อขาวๆ ในปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น อาจเป็น

                       1. น้ำอสุจิหรือน้ำหล่อลื่นที่ค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ

                       2. มีเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ จากการอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ เช่น ปัสสาวะบ่อย แสบขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด เป็นต้น

                        3. มีนิ่วในไต หรือกระเพาะปัสสาวะ

                        4. มีผลึกของกรดยูริคในปัสสาวะมาก อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกรดยูริคสูง เป็นโรคเก๊าท์ หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

                         5. มีผลึกของฟอสเฟตมากในปัสสาวะ ซึ่งมักพบร่วมกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากการทานอาหารบางอย่างมากไป เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บีทรูท นม เป็นต้น

                         6. มีผลึกของออกซาเลตมากในปัสสาวะ อาจเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ  หรือทานอาหารที่มีออกซาเลตสูง เช่น งา ผักโขม ถั่วต่างๆ ชา เป็นต้น

                          7. การทานวิตามินเสริมบางชนิดมากเกินไป

                          หากการมีเยื่อขาว และปัสสาวะขุ่น เกิดขึ้นเป็นบางครั้ง  และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางปัสสาวะ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน และรอไปตรวจพร้อมกับการตรวจสุขภาพซึ่งมีการตรวจปัสสาวะด้วยก็ได้ค่ะ แต่หากอาการปัสสาวะขุ่นเกิดขึ้นบ่อยครั้ง หรือมีอาการปัสสาวะผิดปกติอื่นๆ แนะนำควรไปแพทย์ก่อนเพื่อตรวจหาสาเหตค่และรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ดังที่ทำอยู่ และไม่ควรกลั้นปัสสาวะค่ะ