• มีเยื่อขาวๆปนมากับปัสสาวะ เป็นมา 3 เดือนแล้ว เป็นเพราะอะไร เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

  •  Sutatta
    สมาชิก

    หนูประจำเดือนมาไม่ปกติแบบประมาณหลายเดือนมาที บางทีก็เกือบปีก็เลยไปหาหมอช่วงเดือน ก.พ.และได้ยาปรับประจำเดือนมากิน กินได้ประมาณ 2-3 เดือนก็หยุดกิน หลังจากนั้นประจำเดือนก็มาไม่นานเหมือนเมื่อก่อน แต่หลังจากหยุดกินยาปรับประจำเดือนไปแล้ว เวลาปัสสาวะจะมีเยื่อขาวๆปนมาในประสาวะด้วยตลอด เคยลองสังเกตุแล้วหลังจากปัสสาวะเสร็จโดยยังไม่ฉีดล้างน้ำก็ไม่ได้มีเยื่อขาวๆปนมาในส้วม แต่พอฉีดล้างน้ำเสร็จก็มีเยื่อขาวๆลองปนอยู่กับปัสสาวะในส้วม เป็นอยู่แบบนี้ประมาณ 3 เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ

    Sutatta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sutatta

    การมีเยื่อขาวๆปนมากับปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ การมีโปรตีนในปัสสาวะ  การใช้ยา การรับประทานอาหารบางชนิด ภาวะขาดน้ำในร่างกาย หรือเป็นตกขาวที่ออกมาปะปน หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน เป็นต้น

    ดังนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่าง หากมีอาการเป็นเรื้อรังไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดท้องน้อยร่วมด้วย และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน