• ค่า WBC 9,100 N 83 L10 Mono 6.0 Eo 1 ผิดปกติไหม ได้มีการทานยาสเตียรอยด์ไปก่อนฉีดวัคซีน

  •  BAS17
    สมาชิก

    ค่า WBC 9,100 Neutrophil 83 Lymphocyte 10 Monocyte 6.0 Eosinophil 1 Basophil 0.0 ค่านิวโทรไพด์สูงกว่าค่าปกติ และค่าลิมโทไฟต์ต่ำกว่าปกติ ตรวจเมื่อฉีดวัคซีนแอลตาสไป 1 วัน โดยก่อนฉีดคุณหมอประจำตัวโรคหอบให้ทานพินิโซโลนไปเพิ่มในวันที่ฉีดทานเช้า 2 เม็ด เย็น 2 เม็ด และเช้าของวันหลังฉีดวัคซีน 2 เม็ด ค่าที่ได้ผิดปกติมากไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BAS17,

                     ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิดในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้น หากตรวจได้ค่า 9,100 ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติดี อย่างไรก็ตาม เมื่อมาดูค่าเม็ดเลือดแต่ละชนิด ค่าที่ปกติคือ

                     Neutrophil   2-7 x 109/ l (40–80%)

                     Lymphocytes  1.0–3.0×109/l  (20–40%)

                     Monocytes 0.2–1.0×109/l (2–10%)

                     Eosinophils  0.02–0.5×109/l (1–6%)

                     Basophils - 0.02–0.1×109/l (< 1–2%)

                     ดังนั้น ในกรณีของคุณ ที่ตรวจพบค่า neutrophil ได้ 83% และ lymphocyte 10% จึงถือว่ามีค่าเม็ดเลือดขาวชนิด neutrophil สูงเล็กน้อย และค่าเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte ต่ำกว่าปกติเล็กน้อย

                     ซึ่งเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิว (neutrophil) ที่สูงกว่าปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ในร่างกาย เป็นโรครูมาตอยด์ ลำไส้อักเสบเรื้อรัง การใช้ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ลิเทียม heparin, carbamazepone, phenytoin, phenobarbital เป็นต้น เป็นโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งของอวัยวะต่างๆ หรืออาจพบในภาวะเครียด การบาดเจ็บรุนแรงจากอุบัติเหตุ หลังการผ่าตัด การออกกำลังกายที่หนัก เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีประวัติว่าได้มีการทานยาสเตียรอยด์เพิ่มจากปกติไป ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าเม็ดเลือดขาวชนิด neutrophil สูงขึ้นได้เล็กน้อย และค่าเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte ต่ำลงได้เล็กน้อยค่ะ

                          แนะนำว่าควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ โดยเฉพาะการมีไข้ ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร และอาจไปตรวจซ้ำเมื่อได้กลับมาทานยาสเตียรอยด์ในขนาดปกติแล้วค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะการมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ