• ค่าเม็ดเลือดขาว (wbc) เปลี่ยนแปลงแค่ไหน จึงจะจัดว่ามีความผิดปกติ

  •  Tang Dan Shiang Xie
    สมาชิก
    ปกติผมจะตรวจสุขภาพปีละครั้งตามสวัสดิการที่ทำงาน ซึ่ง2ปี ที่ผ่านมาค่าwbc ดังนี้ ปี2561 7,000 cclls/cumm ปี2562 7,200 cclls/cumm โดยปี2563 ผมได้check up สุขภาพ2ครั้ง ครั้งแรก ค่าwbc 8,400 cclls/cumm. ครั้งที่2 ซึ่งห่างจากครั้งแรก2 เดือน ปรากฎว่า ลดลง เหลือ 7,200 cclls/cumm. ผมมีข้อสงสัยว่า ดังนี้ครับ 1. การลดลงของ wbc ในช่วง2เดือน จาก8,400เหลือ 7,200ถือว่ามีความผิดปกติไหมครับ 2. ค่าwbc มีการเปลึ่ยนแค่ไหนจึงจะถือว่าผิดปกติในแต่ละรอบปี
    Tang Dan Shiang Xie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tang Dan Shiang Xie

    ค่า wbc หรือค่าเม็ดเลือดขาวในเลือดนั้น หากสูงผิดปกติเช่นเกิน 10000 ขึ้นไป จะบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในร่างกาย โดยเฉพาะกลุ่มเชื้อแบคทีเรีย หรือการมีมะเร็งเม็ดเลือดขาวกรณีสูงหลายหมื่นถึงเป็นหลักแสน ค่าปกติส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 4000-10000

    ดังนั้นค่าเลือดที่ให้มาก็น่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติทุกปี สามารถแตกต่างกันได้เล็กน้อย ไม่ได้มีความสำคัญทางคลินิกแต่อย่างใด

    แนะนำการไปตรวจสุขภาพประจำปีต่อเนื่อง และหากมีความเจ็บป่วยใดๆควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนตรวจด้วย