• ค่าความสมบูรณ์ของเลือดเป็นดังนี้ โดยปริมาณเม็ดเลือดขาวต่างไปจากปีก่อน จะเป็นอะไรไหม

  •  nut123
    สมาชิก

    สวัสดีคุณหมอ ผมได้ตรวจความสมบูรณ์ของเลือด มีค่าดังนี้ครับ

    WBC 9.65

    RBC 5.37

    HB 15.7

    HCT 44.3

    MCV 82.5

    MCH 29.2

    MCHC 35.4

    PLT 153

    RDW-CV 13.3

    PMN 79.3

    LYMP 16.4

    MONO 3.7

    EO 0.3

    BASO 0.3

    อยากทราบว่า อยู่ในเกณฑ์ปกติไหมครับ  แต่ค่า LYMP  ปีก่อน ค่าอยู่ที่ 32   ปีนี้วัดได้ 16.4  อาการทางร่างกาย คือคันตามตัวครับ

    nut123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nut123

    จากผลเลือดที่แนบมาเป็นค่าความสมบูรณ์ของเลือด ซึ่งเพื่อให้ได้การแปลผลที่แน่นอน จะต้องดูค่าอ้างอิงจากแต่ละห้องปฏิบัติการร่วมด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันได้เล็กน้อย

    โดยค่าเม็ดเลือดแดงนั้นอยู่ในภาวะปกติ ไม่มีภาวะซีด ค่าเกล็ดเลือด 153000 อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนค่าเม็ดเลือดขาวนั้น  เม็ดเลือดขาวรวมทั้งหมด 9650 อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนสัดส่วนของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิด อาจแตกต่างกันไดในการเจาะแต่ละครั้ง แต่หลักๆก็คือ มักจะต้องมีเม็ดเลือดขาวชนิด PMN เด่น ในที่นี้ก็คือมี 79.3% ส่วนเม็ดเลือดขาว LYMP หรือ lymphocyte ส่วนใหญ่จะอยู่ได้ประมาณ 10-30% เป็นปกติ และการมีเม็ดเลือดขาวชนิดนี้มากหรือน้อย ไม่ได้อธิบายอาการคันตามตัว แต่หากมีเม็ดเลือดขาวชนิดนี้เด่นสูงขึ้นมา ร่วมกับมีไข้ อาจนึกถึงการติดเชื้อกลุ่มไวรัส เป็นต้น

    จะต้องอ่านผลประกอบกับอาการที่ทำให้ส่งตรวจด้วย แนะนำปรึกษษกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง