• กินยาคุมกำเนิด 28 เม็ดอยู่ มีเพศสัมพันธ์เกือบทุกวัน จะท้องไหม กินยาจนเหลือแต่เม็ดแป้งแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Apinya Boonbor
    สมาชิก
    คือเรามีอะไรแฟนเกือบทุกวันเลยค่ะ มีหลั่งใน2-3ครั้ง แล้วแฟนไม่เคยใส่ถุงยางตอนมีอะไรกันซักครั้ง ซึ่งเราก็กำชับแล้วนะว่าต้องใส่ แต่แฟนก็ไม่เคยใส่เลยค่ะ แล้วร่วมกับที่เรากินยาคุมแบบ28เม็ดด้วย ตอนนี้ยาคุมเหลือแต่เม็ดแป้ง7เม็ดแล้ว ประจำเดือนเราก็ยังไม่มา พยายามไม่เครียดแล้วนะคะ แต่คืออาการเหมือนคนจะเป็นประจำเดือนจะมา คือเริ่มเจ็บหน้าอก ปวดเนื้อปวดตัวแล้ว แต่มันยังไม่มาซักที จนกลัวว่าจะท้อง ขอคำปรึกษาจากคุณหมอหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apinya Boonbor,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก

                         ทั้งนี้ หากทานยาคุมชนิด 28 เม็ดอยู่ ประจำเดือนก็จะมาเมื่อทานยาถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-4 ค่ะ ดังนั้น หากยังไม่ได้เริ่มทานยาเม็ดแป้ง ก็ควรทานและรอดูต่อไปก่อนค่ะ แต่หากทานยาครบ 28 เม็ด แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ