• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินไป มีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนจะมาอีกทีช่วงไหน

  •  Nulekk Rintakran
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  หนูทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่26 กุมภา จากการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ไม่ได้ป้องกัน แต่ไม่เสร็จและหลั่งนอกค่ะ และจากการนับวันของประเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่25 มกราถึง2กุมภา และนับถัดไปอีก28วัน ตรงกับวันที่2มีนา แต่วันที่2มีนาไม่มีประจำเดือนมาค่ะ แต่วันที่3 เริ่มมีอาการปวดท้องคล้ายปวดประจำเดือน และมีลิ่มเลือดสีดำเล็กน้อย วันที่4-5มีลิ่มเลือดสีดำมาจำนวนมากค่ะ หนูอยากทราบว่าประจำเดือนจะมาช่วงไหนคะ แล้วลิ่มเลือดที่มาในตอนนี้คือผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินใช่ไหมคะ

    Nulekk Rintakran  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lekk

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง เป็นยาที่ใช้หลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังการใช้ยานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ส่วนเรื่องประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนไป อาจจะเกิดจากยา แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปจาก 7 วันจากที่ควรจะเป็น หรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    กรณีนี้ที่ไม่แน่ใจว่าเลือดครั้งใดเป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดประจำเดือนมาแล้วหรือไม่นั้น ควรยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หากให้ผลลบ แต่ยังมีเลือดออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป