• ประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยมาไม่ตรงกันสักเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Saraa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ15ย่าง16ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ไม่เคยช่วยตัวเองแต่ประจำเดือนมาไม่ปกติประมาณ7-8เดือนแล้วค่ะประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือนหรือบางที2เดือนมา1ครั้งค่ะนับจากประจำเดือนมาครั้งล่าสุดคือวันที่15-17ธันวาคม2563ค่ะนับจากวันนั้นจนถึงวันที่6มีนาคม2564ก็ยังไม่มาค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยคะ
    Saraa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saraa

    ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ คือไม่ได้มาทุกเดือน ไม่ได้ห่างกันประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อนนั้น จัดเป็นประจำเดือนที่มาผิดปกติ

    สาเหตุต่างๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล น้ำหนักตัวมากหรือน้อยจนเกินไป

    ควรจดวันและช่วงเวลาที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป อาจจะต้องมีการตรวจเลือดหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมตามที่มีข้อบ่งชี้ ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง