• ประจำเดือนมาเดือนละ 2 ครั้ง และไม่มา 2 เดือนแล้ว ทำหมันไปแล้ว ยังมีโอกาสท้องไหม

  •  Vijittra
    สมาชิก

    สวัสดีคะ

     รบกวนสอบถามเรื่องประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้วคะ

    ดิฉันทำหมันแล้วคะ แต่ช่วงหลังๆ มานี่ประจำเดือนจะมาไม่ตรงคะ

    เช่นเดือน กค 63 ประจำเดือนไม่มา แต่พอ กย 63 มาต้นเดือน และ ปลายเดือน

    (มา 2 ครั้ง) โดยทีในเดือนสค และ ตค มาปรกติคะ

    และครั้งสุดท้ายที่มาคือ เดือน ธค คะ

    ขอสอบถามดังนี้คะ

    1. มีโอกาสจะท้องมั๊ยคะ

    2. จำเป็นต้องทานยาอะไร เพื่อให้ประจำเดือนออกหรือไม่

    และถ้าต้องทานต้องทานยาอะไร  และทานอย่างไรคะ

    3.ถ้าเราทานยา ควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อช่วยให้ประจำเดือนมาปกติคะ

    Vijittra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vijittra

    การทำหมันจัดเป็นการคุมกำเนิดกึ่งถาวร โดยการตัดและผูกท่อนำไข่ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 3-4 คนใน 10,000 คน ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ

    โดยการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น เป็นความผิดปกติจากฮอร์โมนในรังไข่ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ การมีพังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก หรือเป็นความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ หรืออาจเป็นช่วงที่เข้าสู่ภาวะวัยทอง คือประจำเดือนอาจมาไม่สม่ำเสมอจนหายไปในที่สุด

    ถ้าไม่สบายใจสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ถ้าให้ผลลบ และยังไม่สบายใจ เพราะประจำเดือนยังไม่มา อาจไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดกับแพทย์ที่รพต่อไป ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ