• ประจำเดือนผิดปกติ คือใน 2 เดือนจะมาแค่1 ครั้งตลอด เป็นตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนมาเป็น 10 ปีแล้ว ปกติไหม

  • ประจำเดือนผิดปกติ คือ 2 เดือน มา1 ครั้ง ตลอดตั้งแต่ ช่วงมีแรกๆ สมัย10ขวบ จนปัจจุบัน จะ20 นี่คือปกติไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    พีเค ปอมปอม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พีเค ปอมปอม

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่ได้อยู่ในช่วง 22-35 วันนั้นจัดว่าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่  ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลซึ่งเกิดได้ในช่วงแรกที่เริ่มมีประจำเดือน แต่ควรดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 ปีหลังเริ่มมีประจำเดือน หรือการเกิดพังผืดมดลูกหลังทำหัตถการใดๆในมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    แนะนำการจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียด เพื่อไปปรึกษาแพทย์ หรือสูตินรีแพทย์ต่อไป และอาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด เบื้องต้นไม่ไปซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง