• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และมีผื่นขึ้นบริเวณแขน ใต้ราวนมและท้อง ไม่คัน และมีอาการหนังศีรษะแห้งลอก ควรรักษาอย่างไร

  •  I'mMing Ming
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ร่างการมีการผิดปกติหลายๆอย่าง มีอาการประจำเดือนไม่มา รับประทานยาตามที่หมอสั่ง  พอยาหมดประจำเดือนก็ไม่มา หลังจากไม่ได้ไปรักษาเรื่องประจำเดือนต่อ ตอนนี้มีผื่นขึ้น เป็นกลุ่มๆล่ะ 4-5เม็ดสีแดง บริเวณแขน ใต้ราวนมและท้อง ไม่คัน และมีอาการหนังศีรษะแห้งลอก และ หลังใบหู  ควรรักษา แพทย์ทางไหนดีค่ะ ควรไปติดต่อรักษาอะไร ก่อนดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

    I'mMing Ming  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ I'mMing Ming

    อาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่เป็นไปตามรอบเดือนทุก 22-35 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง เป็นต้น

    ซึ่งการรักษาต้องขึ้นกับสาเหตุที่เป็น แนะนำการไปพบแพทย์ อาจเป็นสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องหากมีข้อบ่งชี้ต่อไป

    ส่วนเรื่องผื่นที่ขึ้นตามร่างกาย หนังศีรษะแห้งลอก และหลังใบหูดังกล่าวมา อาจเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรือที่พบได้บ่อยบริเวณดังกล่าวมาเลยนั้นก็คือภาวะเซบเดิม (Seborrheic Dermatitis) ซึ่งเป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมากปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ ส่วนตามบริเวณร่างกายเองก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน บริเวณที่เกิดมักเป็นส่วนที่มีความมัน เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก เป็นต้น

    แนะนำการพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองเบื้องต้นว่าเป็นโรคผิวหนังชนิดรุนแรงที่ควรต้องพบแพทย์ด้านโรคผิวหนังต่อไปหรือไม่ เบื้องต้นศีรษะที่แห้งมีการลอกมาก อาจใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไปดูก่อนได้ ร่วมกับรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นอยู่เสมอโดยการล้างด้วยสบู่และน้ำเปล่า สระผมทุกวัน หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  ควรใช้ครีมบำรุงและผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรง