• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2ช้า ไป6ชั่วโมง จะเสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  •  kitaa
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะเกิดถุงแตก เลยกินยาคุมเม็ดแรกหลังมีเพศสัมพันธ์เลย 14:30น. แล้วเม็ดที่ 2ต้องกิน 02:30น. แต่เผลอหลับก่อนมากินตอน 8โมงกว่าๆ จะเสี่ยงตั้งครรภ์มั้ยคะ
    kitaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kitaa

    การที่ถุงยางอนามัยฉีกขาดหรือรั่วระหว่างการใช้งานนั้น เป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    โดยยาคุมฉุกเฉิน ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาประมาณ 80-90% หากเป็นชนิดกิน 2 เม็ด ก็ควรกินให้ครบและห่างกัน 12 ชั่วโมง

    หากมีการกินยาที่คลาดเคลื่อนไปนั้น อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงได้ค่ะ แต่หากได้กินยาครบเม็ด โอกาสตั้งครรภ์ยังมีน้อย

    กรณีนี้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป