• เพิ่งทราบว่าฝ่ายหญิงติดเชื้อ HIV มา 4-5 ปี อยู่ด้วยกันมา 9 เดือน มีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยางทุกครั้ง เสี่ยงติดเชื้อแค่ไหน

  •  Blue river
    สมาชิก
    ผมคบกับแฟนคนนี้ประมาณ 9 เดือน เห็นเธอทานยาทุกวัน แต่เมื่อวานนี้เพิ่งทราบว่าเป็นยาอะไร เธอจึงบอกว่าเคยติดเชื้อ HIV จากแฟนเก่าเมื่อประมาณ 4-5 ปี ใช้ชีวิตกับเธอตามปกติ เวลามีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง กรณีนี้ผมเสี่ยงรับเชื้อมากน้อยแค่ไหมครับ แล้วต้องทำอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Blue river,

                          หากฝ่ายหญิงมีการติดเชื้อ HIV อยู่ แต่อีกฝ่ายไม่มีการติดเชื้อ การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง โอกาสที่จะติดเชื้อก็ถือว่ามีน้อย อย่างไรก็ตาม ถุงยางไม่สามารถป้องกันได้ 100%  ดังนั้น ในเบื้องต้น ฝ่ายชายควรไปตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV รวมถึงเชื้ออื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                     หากฝ่ายชายยังไม่ได้มีการติดเชื้ออะไรมา และต้องการจะมีเพศสัมพันธ์กันต่อไปโดยปลอดภัย ฝ่ายหญิงมีควรต้องทานยาต้านไวรัสอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง รวมถึงดูแลสุขภาพโดยรวมให้ดี ซึ่งอาจมีโอกาสที่เมื่อตรวจเลือดหาเชื้อ HIV แล้วผลเป็น U=U (Undetectable = Untransmittable) คือตรวจเลือดไม่พบเชื้อ ซึ่งเป็นการแสดงว่าระดับของไวรัสในกระแสเลือดมีปริมาณที่น้อยมาก และโอกาสที่จะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นก็ถือว่าไม่มี ดังนั้น หากฝ่ายหญิงมีผลเลือดเป็นเช่นนี้ ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ โดยที่เรียกได้ว่าแทบไม่แพร่เชื้อไปสู่อีกฝ่ายค่ะ