• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบเข้าใต้ผิวหนัง แต่ครั้งที่ 2 ฉีดไปเพียงแขนข้างเดียว จะป้องกันได้ไหม

  •  Amouy Mouyly
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหมอหน่อยค่ะ มีเรื่องกังวล การฉีดพิษสุนัขบ้าแบบใต้ผิวหนัง ทำไมถึงต้องฉีดที่ต้นแขนทั้ง 2 ข้าง ในวันเดียวกัน วันนัดต่อมาพยาบาลฉีดเข้าใต้ผิวหนังต้นแขนให้ข้างเดียว แล้ววันนัดรอบที่ 3 ฉีดเข้าชั้นผิวหนังที่ต้นแขน 2 ข้าง จะป้องกันได้ไหมค่ะ และเมื่อโดนกัดในอนาคต ต้องเริ่มฉีดครบคอร์สใหม่ไหมค่ะ อยากทราบว่า รอบที่ 2 ฉีดที่ต้นแขนข้างเดียวจะเป็นอะไรไหมค่ะถ้าโดนกัดควรต้องฉีดครบคอร์สใหม่ไหมค่ะ หรือ ฉีดข้างเดียวจะมีภูมิคุ้มกันไหมค่ะ แต่ฉีดครบตามนัด มาได้ปีนึงแล้วค่ะ
    Amouy Mouyly  Amouy Mouyly
    สมาชิก
    ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amouy Mouyly,

                           ตามแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง การฉีดวัคซีนแบบเข้าใต้ผิวหนังสำหรับการฉีดแบบหลังการสัมผัสโรค ควรฉีด 2 ตำแหน่ง เพื่อให้ได้ปริมาณวัคซีนที่เพียงพอในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันค่ะ เพราะปริมาณวัคซีนที่ฉีดจะใช้น้อยกว่าการฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อค่ะ

                           ดังนั้น หากได้ฉีดไปเพียง 1 จุด ในการนัดฉีดครั้งที่ 2 ปริมาณวัคซีนอาจไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้ ดังนั้น หากหลังจากนี้ โดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก แนะนำอาจต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ เพื่อให้แน่นอนว่าร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคค่ะ