• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบครบคอร์สอยู่ เพิ่งฉีดไปเข็มแรก แล้วโดนแมวกัด ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม

  •  All Light
    สมาชิก

    อยู่ระหว่างการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบครบคอร์ส

    พึ่งฉีดไปได้เข็มแรก วันที่ 23/11/63  แบบเข้าใต้ผิวหนังไป

    มาวันนี้โดนแมวกัดมือ ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหมครับ

    หรือไปฉีดตามนัด ได้ตามปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ All Light,

                           หากอยู่ในระหว่างการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบคอร์ส 4 หรือ  5 เข็ม โดยเข็มแรกฉีดไปเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 63 เมื่อโดนแมวกันอีกในวันนี้ วันที่ 25 พ.ย. 63 ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่ม หรือเริ่มต้นฉีดใหม่อีก เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว 1 เข็ม และที่กำลังจะแีดตามนัดต่อไป ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคในครั้งใหม่นี้ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมได้เลยค่ะ

                           สำหรับบาดแผลที่โดนกัดใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากบาดแผลลึกหรือใหญ่ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ค่ะ