• โดนสุนัขข่วนผ่านมาแล้ว 10 เดือน ฉีดวัคซีนแล้ว ตอนนี้คันตามตัว ใช่อาการของโรคไหม

  •  Kisda Kansrisuk
    สมาชิก
    พิษสุนัขบ้า ครับโดนสุุนััััััขข่วนผ่านมาแล้ว10เดือนแล้วแล้วอยากรู้ว่าโครพิษสุนัขบ้ามีอาการคันทั้วตัวใหมครับไม่มีกันกลัวน้ำไม่มีกันกลัวลมไม่คันที่แผลเลยครับอยากรู้
    Kisda Kansrisuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kisda Kansrisuk

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสซึ่งอาจทำให้มีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ คลุ้มคลั่ง และถึงแก่ชีวิตได้ หากมีอาการของโรคขึ้นมาแล้ว

    การได้รับวัคซีนจึงมีความสำคัญ และหากได้รับวัคซีนป้องกันครบถ้วน 5 เข็ม หรือรับเข็มกระตุ้นกรณีเคยรับครบ 5 เข็มมาก่อนแล้วนั้น โอกาสเกิดโรคมีได้น้อยมากๆ

    ดังนั้นหากรับวัคซีนมาครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องกังวลมากค่ะ อาการคันทั่วตัว ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกถึงการเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด แต่อาจหมายถึงภาวะอื่นๆได้หลายอย่างเช่น การมีผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบ ผิวหนังระคายเคืองจากสาเหตุต่างๆ หากยังคันต่อเนื่องเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม