• โดนแมวข่วนมา 3 เดือนครึ่ง มีอาการปวดท้องมา 3 วัน เป็นอาการพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sun Pawadol
    สมาชิก
    ผมโดนแมวข่วนมา3เดือนครึ่งแมวฉีดวัคซีนช่วงนี้มีอาการปวดท้องเป็นวันนี้กับ2วันที่แล้วถ่ายไม่เหลวเป็นอาการพิษสุนัขบ้าหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sun Pawadol,

                          หากโดนแมวข่วนผ่านมา 3 เดือนแล้ว แมวยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคนก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ แต่หากไม่เห็นแมวอีก หรือแมวตายไป และคนยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ก็อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้อง ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า โดยอาการของโรคพิษสุนัขบ้าในคน จะมีอาการที่แบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                        - ระยะแรก จะมีไข้ เจ็บคอ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย  ปวดหัว คันหรือแสบๆ ร้อนๆ บริเวณแผลที่ถูกกัด

                       - ระยะที่ 2 จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี

                       - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ

                        ดังนั้น หากมีแค่อาการปวดท้อง ก็ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้า โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีท้องผูก เป็นต้น หากอาการปวดท้องเป็นไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกหลายอย่าง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ