• ผลอัลตราซาวด์ออกมาเป็นแบบี้ (มีรูปแนบ) เเปลผลอย่างไร

  •  บอล ศรัณย์
    สมาชิก
    คือผมอยากสอบถามเรื่องผลอัลตราซาวด์ครับมันเเปลความว่าอย่างไรครับ ผลคือหยังงัย แล้วตัว A+ B+ ในภาพมันคืออะไรครับหมายถึงอะไรครับ เป็นโรคอะไรครับ ทำไหมขึ้น เเบบนี้ครับผม A+ B+ ในภาพอัลตราซาวด์ #ขอบคุณครับ ลิ้งค์ภาพ https://photos.app.goo.gl/TdKfJtnNpAqDh8ri6
    บอล ศรัณย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บอล ศรัณย์

    การทำอัลตราซาวด์ (Ultrasound) เป็นการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์โดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงจับภาพอวัยวะหรือส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยอาศัยหลักการสะท้อนแสงและเงา เพื่อให้เห็นอวัยวะภายในและความผิดปกติของอวัยวะภายใน

    การแปลผลจากอัลตราซาวน์นั้นไม่สามารถแปลจากรูปเดียวได้ แพทย์จะต้องดูทั่วๆในบริเวณอวัยวะที่สงสัย และปรับมุมมองไปในหลายๆมุม เพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจน จากภาพนิ่งที่แนบมานั้นไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน ต้องอาศัยอาการและการทำอัลตราซาวน์ทั้งหมดโดยแพทย์ท่านนั้นๆ การอ่านผลอัลตราซาวน์ขึ้นกับความสามารถของแพทย์ผู้ทำและประสิทธิภาพของเครื่อง ตัวหนังสือ A และ B ในภาพไม่ได้เป็นการอ่านผล แต่เป็นการวัดขนาดของอวัยวะที่แพทย์กำลังดูอยู่ค่ะ

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเกี่ยวกับผลอัลตราซาวน์ ซึ่งผู้ป่วยมีสิทธิ์ที่จะทราบอย่างละเอียดอยู่แล้ว