• ไปอัลตร้าซาวด์มา หมอบอกว่าไตขาวกว่าตับ เกิดจากสาเหตุอะไร ผิดปกติหรือไม่

  •  Sârân Chinrâm
    สมาชิก
    พอดีอัลตร้าซาวด์หมอบอกว่าไตขาวครับขาวกว่าตับ เเล้วไตขาวมันเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับ เเล้วจะเป็นโรคไตไหมครับปกติไตขาวกว่าตับได้ไหมครับ มันเกิดจากอะไรได้บ้างครับ
    Sârân Chinrâm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sârân Chinrâm

    การทำอัลตราซาวด์ (Ultrasound) เป็นการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์โดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงจับภาพอวัยวะหรือส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย เพื่อดูว่ามีความผิดปกติอะไรอยู่ที่อวัยวะใดบ้าง เป็นหลักการการใช้แสงและเงาเพื่อสะท้อนภาพออกมา

    โดยความขาวดำที่เกิดในอัลตราซาวน์จะขึ้นกับความทึบของอวัยวะนั้นๆ ดังนั้นโดยปกติแล้ว ไตที่เป็นอวัยวะที่โปร่งกว่าตับโดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงด้านในไต อาจจะเห็นเป็นสีขาวกว่าตัวตับได้อยู่แล้ว แต่ภายรอบนอกของไตอาจจะดำกว่าตับได้เล็กน้อย ซึ่งความดำขาวของอวัยวะ อาจจะไม่ได้บ่งบอกโรคอะไรชัดเจน เพราะจะต้องดูทั้งขนาด รูปร่าง และดูว่ามีก้อนอะไรผิดปกติอยู่ด้วยหรือไม่

    การเป็นโรคไตนั้น ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องมีความผิดปกติที่เห็นจากอัลตราซาวน์ แต่เป็นความผิดปกติของการทำงานของไตที่มองไม่เห็นก็ได้ จะต้องอาศัยการตรวจดูค่าการทำงานของไตร่วมด้วย แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่รักษาหรือส่งทำอัลตราซาวน์โดยตรงอีกครั้งค่ะ