• มีอาการเหมือนเป็นโรคซึมเศร้า ซึม เหนื่อย รู้สึกแย่ ควรทำอย่างไร

  •  เจ๊นไจ๋
    สมาชิก
    ก็คือหนูเป็นคนที่มีภาวะซึมเศร้าค่ะ แต่หนูไม่เคยบอกพ่อแม่เลย หนูเป็นๆหายๆมาเกือบปีแล้วค่ะ ตอนนี้หนูรู้สึกเหนื่อย เหนื่อยมากๆ นอนก็ยังเหนื่อย หนูไม่รู้สึกเศร้านะคะ แล้วก็ไม่ทุกข์ด้วย มันเหมือนไม่รู้สึกอะไรแล้วค่ะ แต่ก็มีวูบนึงที่มันดิ่งลงไป ดิ่งลงไปเลยนะคะ หนูควรจะทำยังไงดีคะ แล้วที่หนูเป็นอยู่มันคืออะไร
    เจ๊นไจ๋  เจ๊นไจ๋
    สมาชิก
    ขอโทษนะคะ พิมพ์ตก ไปหนึ่งประโยค รวมๆแล้วหนูไม่เศร้าไม่สุขค่ะ
    เจ๊นไจ๋  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจ๊นไจ๋

    โรคซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า ทำให้มีอาการหดหู่ เป็นตลอดเวลาทุกวัน ทั้งวันไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการเป็นเรื้อรังติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป และทำให้มีพฤติกรรมการนอนและการกินเปลี่ยนแปลง ไม่สามารถไปเข้าเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายว่ามีโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งการรักษาในตอนนี้นั้นควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียด หากเป็นจริง ควรได้รับการดูแลต่อเนื่องด้วยยาและการทำจิตบำบัด ซึ่งจะช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามหาคนที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยและระบายปัญหา พ่อแม่รักเราและต้องการช่วยเหลือเราค่ะ ควรบอกพ่อแม่ให้ทราบถึงอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อนำไปสู่การรักษาและการดูแลที่เหมาะสม