• เป็นโรคซึมเศร้า จะหดหู่เวลาคิดถึงเรื่องเก่าๆ อยากลบความทรงจำที่มี ควรทำอย่างไร

  •  Irenë
    สมาชิก
    คือหนูเป็นโรคซึมเศร้ามา3ปี คิดฆ่าตัวตายวันละครั้ง ปีหนึ่งก็ตกประมาณ365วัน ทำไปแล้ว100กว่าครั้งแต่ไม่ตาย หนํมีความทรงจำที่เจ็บปวดมากค่ะ เจ็บปวดจนอยากลบความทรงจำ อยากใช้ชีวิตให้มีความสุข คนรอบข้างไม่เข้าใจ ไม่มีใครเข้าใจด้วยซ้ำ เรานั่งมองคนอื่นมีความสุข แต่ตัวเองมีแต่ความทุกข์ หนูอยากลบความทรงจำที่เจ็บปวด และความทรมาน มากค่ะ
    Irenë  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Irenë

    ภาวะซึมเศร้าคือาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่จะทำให้รู้สึกเศร้า หดหู่ สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่หากอาการซึมเศร้าเป็นนานต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า

    ซึ่งโรคซึมเศร้าเป็นความผิดปกติทางจิตเวชอย่างหนึ่งที่ควรได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องด้วยยาและการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ในระยะยาว

    การมีความรู้สึกเศร้ากับความทรงจำดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการหนึ่งของโรค และหากยังมีความคิดฆ่าตัวตายมากดังที่กล่าวมา แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ในเบื้องต้นพยายามสุขใจกับสิ่งที่เรามี ทำสิ่งที่ชอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์