• มีผื่นแดง คล้ายเลือดข้างในแตก มีหลายจุดอยู่ที่ขาสองข้างเยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  Watermelon ML
    สมาชิก
    เนื่องจากไปทานแอลกอฮอร์มา ไม่รู้ว่ามีผลไหม แต่ก่อนไม่เคยแพ้เลย ผื่นขึ้นจนหน้ากลัว เป็นจุดผื่นสีแดงเต็มขาทั้งสองข้างกับวลมากเพราะมันเยอะจนหน้ากลัว
    Watermelon ML  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Watermelon ML

    อาการมีผื่นแดง คล้ายเลือดข้างในแตก หลายจุดที่ขาสองข้างเยอะมากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการกระทบกระแทก การมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติจากโรคหรือจากยาที่ใช้ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ หรือเป็นการที่เส้นเลือดฝอยแตกมาก จากการเการุนแรง ซึ่งอาจมีผื่นลมพิษ ผื่นผิวหนังอักเสบใดๆนำมาก่อน ทำให้เกิดการเกาตามมา

    ส่วนเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์นั้น มักไม่ค่อยทำให้มีผื่นลักษณะดังกล่าว ผื่นจากแอลกอฮอล์อาจเป็นผื่นแดงๆที่ผิวๆ ไม่ได้เป็นลักษณะจ้ำเลือด และมักขึ้นหลายๆบริเวณไม่เฉพาะที่ขา ส่วนใหญ๋มักจะแดงที่ใบหน้าหรือลำคอ

    แนะนำการสังเกตอาการ และระวังการกระทบกระแทกค่ะ หากจ้ำเลือดออกดังกล่าวลุกลามใหญ่ขึ้นเร็ว กดเจ็บ หรือหากกำลังกินยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดใดๆอยู่ ให้รีบไปพบแพทย์