• ประจำเดือนไม่มาเกือบ 2 เดือนแล้ว ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกัน เกิดจากอะไร

  •  Benjawan Payomjam
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาค่ะปกติแล้วประจำเดือนจะมาวันที่20-22ตรงตลอดค่ะเมื่อเดือนตุลาวันที่7มีอะไรกับแฟนป้องกันค่ะมีอะไรกันแค่ครั้งเดียวพอถึงวันที่21ประจำเดือนไม่มาก็เลยรอ รอจนถึงเดือนพฤศจิกายนก็ยังไม่มาพอวันที่2ของเดือนพฤศจิกาก็เหมือนมีเลือดออกแต่เป็นสีน้ำตาลมีอาการปวดท้องน้อยรวมด้วย มาแค่ครั้งเดียวแล้วก็หายผ่านไป2-3ก็มาอีกช่วงเย็นๆเป็นเหมือนตกขาวสีน้ำตาลมานิดหน่อยแล้วก็หายไปเลย ปล.ไม่มีอาการคล้ายคนท้องเลยใช้ชีวิตตามปกติได้ทุกอย่าง มีเจ็บหน้าอกเล็กน้อย แต่ช่วงที่ผ่านมามีอาการปวดเอว ปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ
    Benjawan Payomjam  Benjawan Payomjam
    สมาชิก

    BBen
    Nov 14, 2020 at 02:10 PM

    ประจำเดือนไม่มาค่ะปกติแล้วประจำเดือนจะมาวันที่20-22ตรงตลอดค่ะเมื่อเดือนตุลาวันที่7มีอะไรกับแฟนป้องกันค่ะมีอะไรกันแค่ครั้งเดียวพอถึงวันที่21ประจำเดือนไม่มาก็เลยรอ รอจนถึงเดือนพฤศจิกายนก็ยังไม่มาพอวันที่2ของเดือนพฤศจิกาก็เหมือนมีเลือดออกแต่เป็นสีน้ำตาลมีอาการปวดท้องน้อยรวมด้วย มาแค่ครั้งเดียวแล้วก็หายผ่านไป2-3ก็มาอีกช่วงเย็นๆเป็นเหมือนตกขาวสีน้ำตาลมานิดหน่อยแล้วก็หายไปเลย ปล.ไม่มีอาการคล้ายคนท้องเลยใช้ชีวิตตามปกติได้ทุกอย่าง มีเจ็บหน้าอกเล็กน้อย แต่ช่วงที่ผ่านมามีอาการปวดเอว ปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ ที่ประจำเดือนมาช้าเกิดจากอะไรค่ะหรือท้องคะ

    Benjawan Payomjam  Benjawan Payomjam
    สมาชิก

    BBen
    Nov 14, 2020 at 02:10 PM

    ประจำเดือนไม่มาค่ะปกติแล้วประจำเดือนจะมาวันที่20-22ตรงตลอดค่ะเมื่อเดือนตุลาวันที่7มีอะไรกับแฟนป้องกันค่ะมีอะไรกันแค่ครั้งเดียวพอถึงวันที่21ประจำเดือนไม่มาก็เลยรอ รอจนถึงเดือนพฤศจิกายนก็ยังไม่มาพอวันที่2ของเดือนพฤศจิกาก็เหมือนมีเลือดออกแต่เป็นสีน้ำตาลมีอาการปวดท้องน้อยรวมด้วย มาแค่ครั้งเดียวแล้วก็หายผ่านไป2-3ก็มาอีกช่วงเย็นๆเป็นเหมือนตกขาวสีน้ำตาลมานิดหน่อยแล้วก็หายไปเลย ปล.ไม่มีอาการคล้ายคนท้องเลยใช้ชีวิตตามปกติได้ทุกอย่าง มีเจ็บหน้าอกเล็กน้อย แต่ช่วงที่ผ่านมามีอาการปวดเอว ปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ ที่ประจำเดือนมาช้าเกิดจากอะไรค่ะหรือท้องคะ

    Benjawan Payomjam  Benjawan Payomjam
    สมาชิก

    Benjawan Payomjam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benjawan Payomjam

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าเป็นการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์นั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 2%

    โดยประจำเดือนที่ไม่มาเกือบ 2 เดือนแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ซึ่งควรตรวจหาการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีค่ะ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยการตรวจปัสสาวะดังกล่าวไป