• ประจำเดือนไม่มาหลังจากหายไข้ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันแต่ไม่นาน เกิดจากอะไร

  •  bcidwthb
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาช่วงต้นเดือนค่ะ แต่นี่ผ่านมา13วันแล้วนับจากเดือนที่แล้วก็ยังไม่มาค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ แต่เคยมีวันนึงของแฟนไม่มีน้ำนะคะแต่ใส่สดแค่แปปเดียวไม่ได้ขยับเข้าออกนะคะแล้วเอาออกมาใส่ถุงยางต่อค่ะ ก่อนหน้านี้มีไข้ ไอ เจ็บคอ และตกขาวเยอะมากตอนเป็นไข้ มีลักษณะเหลวเหมือนน้ำ สีเขียวๆใสๆค่ะ พึ่งหายเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ กลัวว่าจะท้องค่ะเพราะตอนนี้มีอาการเจ็บหัวนมนิดหน่อย แต่ไม่มีอาการเวียนหัว แต่ตอนนี้ตกขาวนิดเดียวค่ะ คล้ายๆแป้งเปียก เป็นไปได้มั้ยคะว่าประจำเดือนมาช้าเพราะเป็นไข้ กลัวท้องค่ะTT
    bcidwthb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bcidwthb

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีช่วงที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้นั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์และมีการสอดใส่และหลั่งในตามปกติ

    ประจำเดือนที่มาล่าช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจะมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมานี้ แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนว่าไม่มี โดยอาการอื่นๆดังกล่าวมานั้น ไม่ได้สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ โดยการยืนยันการตั้งครรภ์ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป การมีไข้ ไอ เจ็บคอถ้าไม่ได้เจ็บป่วยหนักมาก ไม่น่าส่งผลใดๆต่อรอบเดือน