• มีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉิน ต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอย แล้วประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Narak
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 14 ตค แต่วันนั้นเป็นวันที่ประจำเดือนมาเป็นวันที่ 2 พอดี แฟนหลั่งในและไม่ได้ใส่ถุงยางค่ะ เช้าวันรุ่งขึ้นก็กินยาคุมฉุกเฉิน ทีนี้ช่วงต้นเดือนพ.ย.วันที่ 1-5 มีตกขาวสีน้ำตาล+ลิ่มเลือดออกมากระปริบกระปรอย ละก็หายไป และเราก็ได้ทำการตรวจครรภ์วันที่ 5 พย ก็ขึ้น 1 ขีด ละก็ตรวจวันที่ 15 พย. ตอนตี 5 ก็ขึ้น 1 ขีด แบบนี้คือไม่ตั้งครรภ์ใช่ไหมคะ ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมา5วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Narak,

                       หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        สำหรับการตั้งครรภ์นั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วในวันที่ 5 และ 15 พ.ย. แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ส่วนตกขาวสีน้ำตาลและเลือดที่ออกกะปริดกะปรอยในวันที่ 1-5 พ.ย. อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่มาเร็วกว่าปกติ จากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ดังนั้น ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาในช่วงวันที่ 1 ธ.ค. ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ

                        การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และการมาของประจำเดือนที่ทำให้ผิดปกติได้ ดังนั้น หากไม่จำเป็น ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่มีข้อบ่งใช้ หรือทานบ่อยๆ โดยไม่จำเป็นค่ะ