• เป็นมะเร็งท่อน้ำดี แพทย์แจ้งว่าไม่สามารถรักษาแบบใดได้แล้ว ให้กลับมารักษาตัวที่บ้าน จะต้องปฎิบัติตัวอย่างไร

  •  Apitsamai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ถ้าหากว่าคุณหมอรักษาตอนนี้ด้วยการเจาะระบายน้ำดีเสร็จเเล้ว หลังจากนั้นคุณหมอก็ได้เเจ้งว่าไม่สามารถทำคีโมหรือฉายเเสงได้เเล้วเพราะด้วยสภาพร่างกายคนป่วยจึงไม่สามารถทำได้ และให้กลับมาพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน แบบนี้เราจะต้องปฏิบัติตัวอะไรยังไงคะ
    Apitsamai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noey

    ในกรณีนี้น่าจะหมายถึงการดูแลผู้ป่วยในระยะสุดท้ายแบบประคับประคองตามอาการ เพื่อให้ผู้ป่วยอยู่อย่างสบายที่สุดในวาระสุดท้ายของชีวิต

    ซึ่งการรักษาในระยะนี้ จะเน้นไปยังการบรรเทาอาการ เพื่อให้ผู้ป่วยเจ็บปวดน้อยที่สุด ควรหลีกเลี่ยงหัตถการใดๆที่จะกระตุ้นหรือทำให้ผู้ป่วยเจ็บหรือทรมาน การให้ยาแก้ปวด การดูแลเช่นทำความสะอาดช่องปาก ไม่ให้มีเชื้อราเชื้อแบคทีเรีย หรือการทำที่นอนให้นอนสบาย มีการเป่าเย็นอยู่ตลอดนั้น ก็จะช่วยได้มาก การรับประทานอาหารในระยะนี้อาจจะต้องใส่สายอาหารร่วมด้วยเพื่อให้ผู้ป่วยได้สารอาหารที่พอเพียง

    ซึ่งหากไม่แน่ใจว่าต้องดูแลอย่างไรบ้าง แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลเรื่องมะเร็ง เพราะจะมีหน่วยบริรักษ์หรือหน่วยดูแลผู้ป่วยในระยะสุดท้าย ที่จะสามารถให้คำแนะนำได้อย่างละเอียดและสามารถจ่ายยาแก้ปวด ยาลดอาการเหนื่อยต่างๆเพื่อให้ผู้ป่วยทรมานน้อยที่สุด

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%97