• ถ้าให้ยาเคมีบำบัดไปหลายๆครั้ง จะทำให้เกิดอาการง่วงซึม ไม่มีแรงได้ไหม

  •  Nutcha Malinta
    สมาชิก
    ถ้าให้ยาเคมีบำบัดทุกอาทิตย์ติดต่อกันไปนานๆ จะทำให้เกิดอาการง่วงซึม แขนขาไม่ค่อยมีแรงได้ไหมคะ
    Nutcha Malinta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNutcha Malinta

    การให้เคมีบำบัด เป็นการรักษาโรคมะเร็งโดยการใช้ยาในหลายรูปแบบเข้าไปทำลาย ยับยั้งหรือหยุดเซลล์มะเร็งที่มีการเติบโตและแบ่งตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมีผลต่อเซลล์ปกติในร่างกายบางส่วนได้

    อาการทั่วไปที่พบในผู้ป่วยที่ให้ยาเคมีบำบัดเช่นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร อาจจะมีอาการอ่อนเพลียเหมือนจะไม่ค่อยมีแรงได้ในผู้ป่วยบางราย ซึ่งหลังจากได้ยาครบ ร่างกายจะค่อยๆฟื้นตัวได้

    ควรแจ้งแพทย์ผู้รักษาให้ทราบเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น และอาจมียารักษาตามอาการต่างๆซึ่งแพทย์สามารถจ่ายให้ได้ เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด และพักผ่อนให้เพียงพอ ควรไปรับยาให้ครบตามแพทย์นัด