• พ่อสูบบุหรี่มา 4 ปี สูบทุกวัน และเห็นทานยาน้ำชนิดหนึ่ง 8 ขวด อีกชนิด 6 ขวด จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Gmp Data
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คุณพ่อหนูเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งไหมคะ เค้าไม่ชอบพูดว่าตัวเองเป็นอะไร คุณพ่อหนูสูบบุหรี่ประมาณ4ปีน่าจะวันละ1-3มวน(สูบทุกวัน) อา.ที่แล้วหนูไปเจอยาอภัยภูเบศรสีม่วง(แก้ไข้,ร้อนใน,น้ำเหลืองเสีย)เกือบ8ขวดเลยค่ะ... แล้วก็มียาอภัยภูเบศรอีกตัวสีน้ำตาล(บรรเทาอาการจุกแน่น,จุกเสียด) เยอะเหมือนกันค่ะประมาณ6ขวด ตัวยาที่คุณพ่อหนูกินหนูเจอเรื่อยๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gmp Data,

                          การสูบบุหรี่ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้แก่ โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดส่วนปลายตีบ โรคถุงลมโป่งพอง โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง แผลในกระเพาะอาหาร ต้อกระจก โรคมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น มะเร็งปอด กล่องเสียง ช่องปากลำคอ หลอดอาหาร กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น และยังทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง เป็นต้น นอกจากนี้ หากสูบในบริเวณบ้าน สมาชิกที่อยู่ในบ้านอาจได้รับสารพิษจากบุหรี่ไปด้วย ซึ่งก็ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้เหมือนกับผู้ที่สูบบหรี่โดยตรงค่ะ

                            ดังนั้น ก็ควรพยายามให้คุณพ่อเลิกสูบบุหรี่ให้ได้จะดีที่สุดค่ะ  ส่วนการที่คุณพ่อซื้อยาต่างๆ มาทานในปริมาณมาก แสดงว่าน่าจะมีอาการผิดปกติของร่างกาย ซึ่งการจะทราบว่าเป็นโรคอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติอาการและตรวจร่างกายเพื่อที่จะวินิจฉัยค่ะ ควรแนะนำคุณพ่อว่าไม่ควรซื้อยามาทานเองต่อเนื่อง เพราะนอกจากอาจจะไม่ตรงกับโรค ทำให้รักษาไม่หาย ก็อาจได้รับผลข้างเคียงจากยา จากการที่ทานในปริมาณมากไปด้วยค่ะ แนะนำว่าไม่ควรปล่อยให้อาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ นะคะ เพราะอาจยิ่งยากต่อการรักษาให้หายค่ะ