• ไปตรวจอัลตราซาวด์ ไตมีขนาดปกติไหม อธิบายผลให้หน่อย

  •  Sârân Chinrâm
    สมาชิก
    - High echogenicity and normal size of both kidneys is noted; parenchymatous disease is possible. Pleas e correlated with clinical. Right kidney is 10.4x3.9 cm and left kidney is 10.5x5.4 cm. IMPRESSION: 1. Few gallbladder polyp, measured about 0.3-0.5 cm. 2. High echogenicity and normal size of both kidneys; parenchymatous disease is possible. Please correl ated with clinical. Surassavadee, MD Surassavadee Pongsittisuk, M.D. Radiologist ช่วยอธิบายผลหน่อยค่ะ ขนาด10×4.3.9 cm 10×5.5.4 cm คือมันปกติไหมค่ะ ที่ว่ามีความก้องสูงมันคืออะไรค่ะผิดปกติไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sârân Chinrâm,

                        ขนาดของไตที่ปกติ ความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 10 เซนติเมตร ความกว้างและความลึก จะอยู่ที่ประมาณ 4-6  เซนติเมตร ดังนั้น ขนาดไตที่ตรวจได้จากอัลตราซาวด์ถือว่าปกติดีค่ะ แต่พบว่าเนื้อไตมีความหนานแน่นที่ผิดปกติ น่าจะเกิดจากมีโรคของเนื้อไตอยู่ค่ะ

                        ส่วนผลสรุปของการตรวจอัลตราซาวด์ พบว่า

                        1. มีติ่งเนื้อในถุงน้ำดี 2-3 อัน ขนาด 0.3-0.5 เซนติเมตร

                        2. เนื้อไตมีความหนาแน่นผิดปกติ อาจมีโรคของเนื้อไตอยู่

                        สำหรับติ่งเนื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นติ่งเนื้อธรรมดา ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ

                        ส่วนเรื่องของไต แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ที่ตรวจ ว่าผลเลือดที่ดูเรื่องการทำงานของไตปกติหรือไม่ค่ะ หากไม่ปกติ ก็อาจต้องตรวจต่อเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ