• ถ้าลูกมีแผลแดงๆที่ขอบเล็บ แล้วไปสัมผัสกับอุจจาระหรือปัสสาวะของสัตว์ จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Waraporn Poy
    สมาชิก
    ถ้าหากลูกตัดเล็บแล้วมีรอยแผลแดงๆที่ขอบเล็บ หลังจากนั้นออกไปเล่น เอามือไปจับหญ้าตามสนามหญ้านอกบ้าน ซึ่งตรงนี้จะมีหมาข้างถนนชอบมาหาที่ฉี่กับอึ กรณีแบบนี้จะสามารถติดโรคพิษสุนัขบ้าได้มั้ยคะ หรือที่จะติดโรคนี้ได้ต้องมาจากการโดนกัด โดนข่วนเท่านั้นคะ
    Waraporn Poy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waraporn Poy

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา การมีแผลเล็กๆ ไปสัมผัสกับอุจจาระหรือปัสสาวะของสัตว์อีกทีนั้น มีโอกาสรับเชื้อได้น้อยมาก ส่วนใหญ่จะติดผ่านทางการสัมผัสน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่นการโดนกัดหรือข่วนเลย

    หากไม่สบายใจ สามารถพาบุตรไปฉีดวัคซีนแบบป้องกันไว้ก่อนจะสัมผัสโรค จำนวน 2 เข็มห่างกัน 7 วันได้  แนะนำปรึกษากุมารแพทย์อีกครั้ง