• การตรวจ ​Hiv​ Rapid test gen 4 หลังวันที่เสี่ยงมีเพศสัมพันธ์ 4 ครั้ง​ ผลเป็นลบทุกครั้ง ปิดเคสได้หรือยัง

  •  reydee
    สมาชิก
    เรียน​ ​คุณหมอ รบกวนสอบถามครับคือผม​มีเพศสัมพันกับผู้หญิงที่รู้จัก​โดยสวมถุงยางอนามัย หลังมีอะไรกันตรวจสอบแล้วไม่รั่วโดยลองรำถุงยางไปใส่น้ำดูครับ​ ​แต่ผมมีความกังวลอย่างมากเนื่องจากก่อนหน้าที่จะมีอะไรกัน​ 1 วัน​ผมมีการโกนขนตรงอวัยวะเพศ​จึงเกิดความกังวลว่ามีบาดแผล​บริเวณดังกล่าว​จึง​ซื้อชุดตรวจ​ Hiv​ เป็นแบบ​Rapid test gen3 ยี่ห้อ​ Wondfo และ​ Gen​4 ยี่ห้อ​ ​Alere combo test ขอให้ผู้หญิงตรวจทั้งสองชุดผลคือขึ้นขีดเดียวเป็นลบ​ ​แต่มีความยังกังวลว่าตอนตรวจ​สลับน้ำยา​Buffer หรือไม่​ เพราะตรวจพร้อมกัน​ไม่ทราบน้ำยา​Buffer​สามารถสลับกันได้ไหมครับ หลังจากนั้นผมตรวจเองด้วยวิธี Rapid test ชุดตรวจ​Alere hiv combo test gen 4 หลังวันที่เสี่ยงมีเพศสัมพันอีก​4 ครั้ง​คือ​วันที่​ 14,17,40 และ​46 วัน​หลังเสี่ยง​ ผลคือขึ้นขีดเดียวเป็นลบ​ทุกครั้ง​ไม่ทราบว่าผมปิดเคสได้หรือยังครับ​ไม่ทราบชุดตรวจแบบ​Rapid test ทั้งสองยี่ห้อได้มาตราฐานหรือไม่ครับ​ผู้ขายแจ้งว่าตามโรงพยาบาลก็ใช้ชุดตรวจแบบนี้ ขอบพระคุณครับ
    reydee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ reydee

    hiv เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดผ่านการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งของอีกฝ่ายที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือเยื่อบุตา ปาก จมูก ดังนั้นหากใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ฉีกขาดนั้น โอกาสรับเชื้อก็มีได้น้อยค่ะ

    การตรวจว่ามีเชื้อ hiv ในร่างกายหรือไม่นั้น มีทั้งการตรวจตัวเชื้อโดยตรงซึ่งต้องทำในรพ.เท่านั้น หรือตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกันที่เรียกว่าน้ำยาแบบ Gen4 หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ที่เรียกว่าการตรวจแบบ Gen 3 โดยการตรวจแบบ Gen4จะให้ผลบวกได้เร็วกว่าที่ประมาณ 21-30 วันหลังรับเชื้อ แต่ถ้าการตรวจแบบ Gen 3 นั้น ผลจะแน่นอนที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ควรจะยืนยันที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงอีกครั้งค่ะ โดยอาจจะไปยืนยันที่รพ.เลยจะดีและให้ผลที่แน่นอนที่สุด ชุดตรวจที่ซื้อมานั้นสามารถให้ผลบวกได้ค่อนข้างแน่นอนเช่นกัน แต่ยังขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างเช่นการเก็บตัวอย่างเลือด การแปลผล อุณหภูมิขณะอ่านผล ซึ่งอาจมีบางอย่างที่ผิดพลาดไปได้แม้จะมีโอกาสน้อยมาก หากอยากให้ชัวร์จริงๆ ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งนะคะ